5 ข้อห้ามขณะสระผม เชื่อเลยว่าแต่ละข้อทำผิดมาตั้งนาน!

แบ่งปัน

 

“”. การเอาใจใส่กับวิธีการในการสระผมเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะสิ่งที่คุณกำลังทำในวันนี้จะมีผลอย่างยิ่งกับอนาคตของคุณ คนที่ละเลยการเอาใจใส่เส้นผม คุณอาจจะพบเจอกับปัญหาเรื่องผมเร็วกว่าเพื่อน ตอนที่คุณอายุ 30 ปลายๆคุณอาจจะเริ่มหัวล้านแล้วก็ได้ ในขณะที่ คนไหนที่หมั่นใส่ใจในเส้นผมของตัวเอง คุณก็จะมีเส้นผมติดหัวคุณไปได้อีกยาวนาน “”

การสระผมแบบถูกวิธีจะช่วยทำให้ผมของคุณสุขภาพดีและเงางามขึ้น แต่การสระผมผิดวิธีกลับมีผลในลักษณะตรงข้าม วันนี้เรามาเรียนรู้กันดีกว่าว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นผลเสียกับเส้นผมของคุณ และมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม รู้แล้วจะได้ไม่ทำอีก..

1.อย่า! สระผมโดยตรง

หนังศีรษะบอบบางกว่าที่คุณคิดมากๆ และถือเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับเส้นผม ดังนั้น ก่อนสระผมให้ใช้แปรงหวีผมที่เปียก เพื่อทำให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆลอยขึ้นมาก่อน และในขณะเดียวกัน ให้ล้างหนังศีรษะและเส้นผมไปด้วย ก่อนที่จะใส่แชมพูให้ใช้น้ำอุ่นราดผมและหนังศีรษะก่อนประมาณ 1 นาที เพราะวิธีนี้จะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้ 70-80 % เลย ทั้งที่คุณยังไม่ทันได้ใช้ยาสระผมเลยด้วยซ้ำ

2.อย่า! โรยแชมพูบนผมที่เปียก

หลายคนเลือกที่จะเทแชมพูลงตรงๆบนศีรษะเลย แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสมสักเท่าไร คุณควรเปลี่ยนจากวิธีเดิมๆเป็นการเทแชมพูลงบนฝ่ามือ หยดน้ำลงไปเล็กน้อย และถูมือไปมาให้พอเกิดฟอง จากนั้นจึงค่อยๆชโลมยาสระผมลงไปบนเส้นผมของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้เส้นผมทุกเส้นได้รับการทำความสะอาดที่ทั่วถึงมากกว่า

3.อย่า! ใช้เล็บเกาหนังศีรษะระหว่างสระผม

ต้องยอมรับว่าการเกาศีรษะเป็นช่วงเวลาแห่งความเมามันและช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อย่างมาก แต่รู้หรือไม่ว่า ในเล็บมือของเรานั้นมีแบคทีเรียแอบซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อไหร่ที่เราเกาหนังศีรษะอย่างแรงจนเกิดรอยขีดข่วนหรือเกิดบาดแผล แบคทีเรียก็จะเข้าไปทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้น เวลาสระผมให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเพียงเบาๆก็พอ อย่าเกาอย่างรุนแรงเลยค่ะ

4.อย่า! ลงครีมนวดจนถึงรากผม

ขณะที่เราสระผม แชมพูจะเป็นตัวช่วยให้รูขุมขนบนหนังศีรษะเปิดออก ดังนั้น หากเราใช้ครีมนวดผมชโลมลงไปจนถึงรากผม อาจจะทำให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ เราจึงแนะนำให้คุณชโลมครีมนวดผมแค่บริเวณส่วนปลายผมหรือบริเวณที่เลยติ่งหูลงไปเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ครีมนวดผมโดนหนังศีรษะ จนทำให้หนังศีรษะมันเกินกว่าที่ควรจะเป็น หรือเกิดการอุดตันขึ้นได้

5.อย่า! ล้างครีมนวดออกไม่หมด

หลายคนเชื่อว่าการชโลมครีมนวดลงบนผมและล้างออกไม่หมด จะช่วยให้ครีมนวดี่เหลือเคลือบเส้นผมเอาไว้ได้ แต่ในความเป็นจริงกลับให้ผลตรงกันข้าม เพราะครีมนวดผมที่เหลืออยู่จะทำให้ฝุ่นเข้ามาเกาะเส้นผมได้อย่างง่ายดาย เพราะเส้นผมเหนียวกว่าปกติ ที่สำคัญยังทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตัน และก่อให้เกิดการอักเสบได้ด้วย

รับทราบถึงข้อมูลการสระผมแบบผิดๆกันไปแล้ว หวังว่าต่อไปนี้คุณคงไม่ทำผิดซ้ำๆอีกแล้วนะคะ ก็อย่าลืมหันมาดูแลเส้นผมกันสักนิด เพื่อให้เส้นผมอยู่ติดหนังศีรษะของคุณไปได้อย่างยาวนานมากที่สุดนั่นเอง

CR.naarn.com

แบ่งปัน